หม่อน ( Mulberry
) : พืชมากประโยชน์
หม่อนเป็นไม้ยืนต้นจำพวกไม้พุ่ม (tree
,shrut ) อยู่ในวงศ์Moraceae genus Morus มีอยู่หลาย
ชนิด ที่พบมากมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba Linn.
หม่อนมีลำต้นใหญ่ ตั้งตรง มีกิ่งก้านมาก ใบ
เป็นส่วนที่ใช้เลี้ยงไหม ขนาด ความหนา
และลักษณะรูปร่างของขอบใบจะแตกต่างกันไปตามชนิดของพันธุ์ ราก ประกอบด้วยรากแก้ว
รากแขนง และรากฝอย แต่หม่อนที่ขยายพันธุ์ด้วยกิ่งจะมีรากแขนงและรากฝอยเท่านั้น
โดยรากแขนงจะทำหน้าที่ยึดลำต้นและกิ่งให้ทรงตัวอยู่ได้
ส่วนรากฝอยมีหน้าที่ดูดซึมอาหารและน้ำจากดิน ดอกและผล
โดยทั่วไปหม่อนเป็นพืชที่มีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันคนละต้น
แต่บางพันธุ์อาจมีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน
ดอกหม่อนมีลักษณะเป็นกลุ่มเกาะติดกันเป็นช่อ เมื่อดอกตัวเมียได้รับการผสมจะเปลี่ยนเป็นผล
ซึ่งมีลักษณะเป็นช่อประกอบด้วยเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก
การใช้ประโยชน์
ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม
และหนอนไหมที่เจริญเติบโตเต็มที่
จะนำโปรตีนในใบหม่อนไปสร้างเป็นโปรตีนผลิตเป็นเส้นไหม ซึ่งเส้นไหม
จะเป็นวัตถุดิบในการผลิตผ้าไหมที่มีความสวยงาม
ใบหม่อนมีสาร flonoid
phytoestrogen , triterpene ,ceramide , mulberroside และ
น้ำมันหอมระเหย โดย มีการศึกษาพบสาร flavonol glycosides 3
ชนิด คือ quercetin 3-(6-malonyglucoside ) , rutin (quercetin 3-
rutinoside ) และ isoquercetin ( quercetin 3- glucoside ) เป็นองค์ประกอบหลักของสาร LDL antioxidant โดยพบquertin
3-(6-malonyglucoside ) และ rutin เป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงในใบหม่อน
(Katsube et al, 2005) และใบหม่อนสามารถนำไปทำเป็นชาสำหรับชงน้ำร้อนดื่มโดยจะทำในรูปชาเขียว
ชาจีน และชาฝรั่ง หรือ รับประทานใบและยอดอ่อนโดยตรงโดยการใส่ในต้ม หรือแกงก็ได้
ใบหม่อนมีโปรตีน 18-28.8
% น้ำหนักแห้ง
สามารถใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์บางชนิดได้เช่นในในการเป็นอาหารปลากินพืช
ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้องบางชนิด (FAO,2000)
ผลหม่อน มีการพบว่ามีanthocyanins
สูง นผลหม่อนแห้ง มี ไขมัน
63 % กรดอินทรีย์ 27
%แอลกอฮอล์ 1.6 % และพบว่า สารcyanidin
– 3-O-?-D-glucopyranoside (C3G ) ที่สกัดจากanthocyanin
ในผลหม่อนสามารถต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้
(Kang et al , 2005 ) ดังนั้นผลหม่อนสามารถรับประทานสด
นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเข็มข้นหรือพร้อมดื่ม และเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่าง
เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน
รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์
ลำต้นและกิ่ง
สามารถใช้เป็นไม้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางกีฬาบางชนิดได้
และเยื่อจากเปลือกลำต้นและกิ่งสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้สวยงามเช่นเดียวกับกระดาษสา
นอกจากนี้สามารถนำต้นหม่อนไปใช้ในการจัดและประดับสวนเพื่อให้มีภูมิทัศน์ที่ดีได้เนื่องจากต้นหม่อนทนต่อการตัดแต่ง
และหลังการตัดแต่งจะมีการแตกกิ่งและเจริญเติบโตเร็ว
สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
คุณวราพร แคล้วศึก 085-9083178
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น