วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2556

ส่วนประกอบ สารสำคัญในผลหม่อน(ลูกหม่อน) อยู่ใน ลูกหม่อนอบแห้ง


ลูกหม่อน (Mulberry fruit juice) ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในประเทศไทย จีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ด้วยคุณค่าทางอาหารที่มากมาย ส่วนประกอบสำคัญใน ลูกหม่อน คือ 

       -น้ำ :                                                                  85-88%         
       - น้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตส:                             7.8-9.2%
       -โปรตีน :                                                           0.4-1.5%
       - ไขมัน (linoleic, stearic, และ oleic acids) :   0.4-0.5%
       - กรดมาลิค (malic acid) :                                1.1-1.9%
       - เส้นใย : 0.9-1.4%  และ แร่ธาตุ :                    0.7-0.9%


แพทย์ชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง ชื่อ เลี่ยงฮียัง ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลหม่อนสุกไว้ว่า “ทำให้ตับไม่มีไฟ หัวใจคลายความร้อนรุ่ม เส้นประสาทตาดีสายตาก็แจ่มใส ร่างกายก็สุขสบาย”


     ผลหม่อนจะหาซื้อรับประทานได้ยากมากในท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป  สำหรับในบ้านเรา หม่อนพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่มีเพศเมีย เช่น หม่อนไผ่ หม่อนคุณไพ จะให้ผลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีใครสนใจที่จะนำไปบริโภคมากนัก

      จนกระทั่งเรามีหม่อนพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตใบสูงแล้วยังให้ผลที่มีขนาดใหญ่ คือ พันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 ทำให้เริ่มมีคนหันมาสนใจทานผลหม่อนสดกันได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น

      ปัจจุบัน ลูกหม่อนอบแห้ง ได้รับการยอมรับว่า เป็นที่นิยมรับประทานทั่วไป เพราะสะดวกและได้คุณค่า สรรพคุณจาก ลูกหม่อน ครบถ้วน มีราคาถูก หาซื้อง่าย



     ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ลูกหม่อนอบแห้งมีจำหน่ายใน ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง
        1 กระปุก น้ำหนัก 50 กรัม ราคา 80 บาท
       ส่วนประกอบที่สำคัญ  ลูกหม่อนอบแห้ง  100%   จาก  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน      
         สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
คุณวราพร แคล้วศึก  085-9083178

อีเมล     pannfit@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น