ลูกหม่อน (Mulberry fruit juice) ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในประเทศไทย
จีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ด้วยคุณค่าทางอาหารที่มากมาย ส่วนประกอบสำคัญใน ลูกหม่อน
คือ
-น้ำ :
85-88%
- น้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตส: 7.8-9.2%
-โปรตีน :
0.4-1.5%
- ไขมัน (linoleic, stearic, และ oleic acids)
: 0.4-0.5%
- กรดมาลิค (malic acid) : 1.1-1.9%
- เส้นใย : 0.9-1.4%
และ แร่ธาตุ : 0.7-0.9%
แพทย์ชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง ชื่อ เลี่ยงฮียัง
ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลหม่อนสุกไว้ว่า “ทำให้ตับไม่มีไฟ หัวใจคลายความร้อนรุ่ม เส้นประสาทตาดีสายตาก็แจ่มใส ร่างกายก็สุขสบาย”
ผลหม่อนจะหาซื้อรับประทานได้ยากมากในท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป สำหรับในบ้านเรา
หม่อนพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่มีเพศเมีย เช่น หม่อนไผ่ หม่อนคุณไพ
จะให้ผลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีใครสนใจที่จะนำไปบริโภคมากนัก
จนกระทั่งเรามีหม่อนพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตใบสูงแล้วยังให้ผลที่มีขนาดใหญ่
คือ พันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60
ทำให้เริ่มมีคนหันมาสนใจทานผลหม่อนสดกันได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น
ปัจจุบัน
ลูกหม่อนอบแห้ง ได้รับการยอมรับว่า เป็นที่นิยมรับประทานทั่วไป
เพราะสะดวกและได้คุณค่า สรรพคุณจาก ลูกหม่อน ครบถ้วน มีราคาถูก หาซื้อง่าย
ปัจจุบัน
ผลิตภัณฑ์ “ลูกหม่อนอบแห้ง” มีจำหน่ายใน
ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง
1 กระปุก น้ำหนัก 50 กรัม ราคา 80 บาท
ส่วนประกอบที่สำคัญ
ลูกหม่อนอบแห้ง 100% จาก
อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
คุณวราพร แคล้วศึก 085-9083178
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น