มัลเบอร์รี่ (Mulberry) ผลไม้ที่ทรงคุณค่า
แต่หารับประทานยาก เดิมเป็นผลพลอยได้จากการปลูกหม่อ ซึ่งนอกจากให้ผลผลิตใบสำหรับเลี้ยงไหมแล้ว
ยังให้ผลหม่อนสดรสชาติดีอีกด้วย
ปัจจุบันสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติ
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
พระบรมราชินีนาถ พบหม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ ให้ผลดก ได้ผลผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัม/ไร่/ปี และได้นำผลหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
อาทิ กรดโฟลิก (Folic acid) ซึ่งพบว่า
ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก
มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาทไขสันหลัง นอกจากนั้นยัง
พบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น
แอนโธไชยานิน เควอซิติน ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อนต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก
โลหิตจาง และขับเสมหะ
ผลมัลเบอร์รี่ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกหม่อน
เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มและอาหารแล้วรสชาติสีสันและคุณค่าทางอาหาร
ไม่ด้อยไปกว่าผลบลูเบอร์รี่
ผลราสเบอร์รี่ และแบล็คเบอร์รี่
ผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาสูงมาก ดังนั้น
อาหารที่ใช้ผลไม้ดังกล่าวเป็นส่วนผสมจึงสามารถใช้ผลหม่อนทดแทนได้ทั้งหมด เช่น เค้ก
โดนัท พาย ไอศครีม ฯลฯ
ผลหม่อนห่าม จะมีสีแดง ให้รสเปรี้ยว
ผลหม่อนสุก จะมีสีม่วงดำ ให้รสหวานจัด
คุณวราพร แคล้วศึก 085-9083178
อีเมล pannfit@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น