วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

การเก็บรักษาลูกหม่อน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์





เมื่อลูกหม่อนเริ่มเปลี่ยนสีจากสีแดง เป็นสีแดง- ดำหรือสีดำ ก็เก็บผลได้โดยการใช้มือเก็บทีละลูกเนื่องจากผลหม่อนสุกไม่พร้อมกันหากปล่อย ทิ้งไว้จนผลเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำผลจะร่วงลงสู่พื้นดินทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้น้อย





หลังจากเก็บผลหม่อนมาแล้วนำมาบรรจุในกล่องกระดาษโดยเรียงเป็นชั้น ๆ ไม่เกิน 2 ชั้น ทำการปิดกล่องเพื่อรอการขนส่งและจำหน่ายต่อไป หากไม่สามารถขนส่งได้ทันทีควรเก็บไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส

การ เก็บรักษาเพื่อการรับประทานผลสด ควรเก็บผลหม่อนจากต้นในระยะที่มีผลสีแดงเข้มแล้วนำมาใส่ภาชนะที่โปร่งวาง จะสามารถเก็บรักษาผลหม่อนได้เป็นระยะเวลา 2 -3 วัน โดยที่คุณภาพของผลหม่อนยังคงเดิม คือมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว





หากต้องการนำไปทำน้ำผลหม่อนที่มีสีแดงก็เลือกเก็บเกี่ยวในระยะผลแดง แต่หากต้อการให้น้ำผลไม้มีสีคล้ำก็เก็บผลในระยะสีดำ สามารถนำผลหม่อนไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ทันที หากไม่สามารถแปรรูปได้ทันที ควรเก็บรักษาไว้โดยบรรจุในถุงพลาสติก หรือ ตะกร้าผลไม้ ในห้องเย็นที่มีอุณหภูมิ -22 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นาน 6 เดือน
















-เลือกเก็บเฉพาะ ผลหม่อนสุก(สีดำ) เท่านั้น

-นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำเข้าเตาอบ

-อบด้วยอุณหภูมิ 150 องศา นาน 3 ชั่วโมง(คอยดูอย่าให้ อบนานเกินไป)

จะได้ ลูกหม่อนอบแห้งที่คงคุณค่าของ สรรพคุณลูกหม่อนไว้ครบ

ปริมาณลูกหม่อนสด 20 กก. เมื่ออบแล้วจะเป็น ลูกหม่อนอบแห้ง 1 กก.
ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ลูกหม่อนอบแห้งมีจำหน่ายใน ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง


1 กระปุก น้ำหนัก 50 กรัม ราคา 80 บาท

คุณวราพร แคล้วศึก  085-9083178




อีเมล     pannfit@gmail.com 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น